วัตถุดิบมะละกอเชื่อม
1. มะละกอ (ดิบ) 1 ลูก
2. น้ำปูนใส 3-4 ถ้วย
3. มะนาว 1 ลูก
4. เกลือ 1/2 - 1 ช้อนชา
น้ำเชื่อม
5. น้ำตาล 2 ถ้วย
6. น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย
วิธีทำมะละกอเชื่อม
1. ปลอกเปลือกมะละกอ ฝานมะละกอให้มีความหนาประมาณ 1 ซม. ใช้พิพม์กดเป็นรูปต่างๆ ตามต้องการ หรือใช้มีดตัดแต่งเป็นรูปทรงตามต้องการ ใส่ลงแช่ในน้ำปูนใส ประมาณ 1 ชม.
2. หม้อใส่น้ำครึ่งหม้อ รอจนเดือด ใส่มะละกอใส่ลวกน้ำ ใช้กระชอนช้อนตักใส่ในอ่างน้ำเย็น ใส่ตระแกรงสะเด็ดน้ำ ผึ่งให้แห้ง
3. กะทะทองเหลืองใส่น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ตั้งไฟ เคี่ยวเป็นยางมะตูม ใส่มะละกอ เคี่ยวสักพัก บีบมะนาว ใส่เกลือ เพื่อให้มีรสเปรี้ยวและเค็มนิดๆ เชื่อมจนมะละกอใสเป็นเงา ตักใสตะแกรงผึ่งไว้ จัดใส่จาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น